Bạc 925 du nhập vào Việt Nam từ khoảng hai thập kỷ trước và được đón nhận rất nhiều. Vậy bạc 925 là gì, liệu có phải bạc thật không và có những ưu điểm ra sao? Hiện nay trên thị trường có các loại trang sức từ bạc 925 nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua các nội dung sau nhé!

Bạc 925 là bạc gì? Có tốt không?

Bạc 925 là dòng bạc độc quyền xuất phát từ nước Ý, được gọi bằng những cái tên như bạc S925, bạc Italy (bạc Ý), bạc Italia 925.

S925 là sự kết hợp của ký tự “S” và 925. “S” ở đây là silver, dịch sang tiếng Việt chính là bạc (Ag). Còn 925 là ám chỉ có 92,5% hàm lượng nguyên tố trong kim loại tổng hợp là bạc.

Như vậy, bạc 925 là bạc mà trong đó có chứa 92,5% là Ag, 7,5% còn lại là các thành phần kim loại khác (thường là đồng, niken, silic, bo, kẽm,…).

Tuy nhiên, hàm lượng các kim loại cụ thể trong 7,5% đó là công thức “bí mật” của mỗi nhà sản xuất, tạo cho các trang sức bạc 925 một độ sáng bóng và độ bền khác nhau.

Bạc 925 gần như có trong tất cả các loại trang sức cho nam và nữ như vòng tay, lắc tay, lắc chân, bông tai, nhẫn hay cả trâm cài tóc, trâm cài áo,…

dây chuyền bạc đính đá cv

Chính vì thế, bạc 925 hiện nay đang rất được ưa chuộng vì độ bền cao, tốt, chất lượng, mẫu mã đa dạng lại có giá cả phù hợp, dễ dàng cho bạn lựa chọn và sở hữu đấy nhé!

Bạc 925 có bị đen không?

Bạc nguyên chất sẽ khó bị oxy hóa trong điều kiện thường. Nhưng các hợp kim của bạc lại không giống như vậy trong đó có bạc 925. Bạc bị đen vì bạc (Ag) sẽ tác dụng với lưu huỳnh (S), tạo thành bạc sunfua (Ag2S).

Bạc sunfua là chất rắn kết tủa màu xám đen, bám trên bề mặt bạc và khiến bạc không còn sáng bóng mà bị đen đi.

Các chất chứa lưu huỳnh có thể có trong không khí, suối nước nóng, đặc biệt là trong tuyến mồ hôi của con người. Chính vì vậy, bạc 925 cũng sẽ bị đen, xỉn màu bởi tính chất hoàn toàn giống với bạc ta.

Tuy nhiên đừng quá lo lắng, vì bạn có thể dễ dàng làm sáng bạc 925 với nhiều cách đấy như nước rửa chén, chanh, muối,…

Bạc 925 có đắt không? Giá bạc 925 hiện nay

Ta có tỉ lệ quy đổi như sau:

1 ounce (oz) = 31,103476 gram.

1 ounce (oz) = 8,294260 chỉ.

1 cây = 1 lượng = 10 chỉ = 37,5 gram.

Giá bạc 925 đang được niêm yết trên thị trường hiện nay như sau:

13,142.1992 VNĐ / gram.

408,722.3963 VNĐ / ounce (oz).

Do đó, giá bạc 925 chưa qua chế tác sẽ bằng 49,282 VND/chỉ, tương đường với khoảng 492,824VND/cây (giá cập nhật ngày 05/05/2021).

Ngoài ra, giá tiền của món trang sức còn phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế và các chi tiết đi kèm của chúng nữa.

Tuy nhiên, biểu đồ giá bạc quốc tế luôn thay đổi qua từng ngày, nên bạn hãy cập nhật thông tin mới nhất về giá bạc trước khi quyết định mua sắm, để đưa ra được những lựa chọn thông minh nhé!

Cách nhận biết bạc 925 thật

  • Tìm ký hiệu trên trang sức

Đây sẽ là cách đầu tiên để ta kiểm tra độ tin cậy của trang sức. Các trang sức bạc 925 thường được nhận biết thông qua các ký hiệu như 925, S925 hoặc 92.5.

  • Kiểm tra độ xỉn màu

Hãy để ý kỹ những vùng bị xỉn màu hoặc các vết đen nhỏ xuất hiện trên trang sức bạn định mua. Vì bạc 925 thật sẽ bị xỉn màu khi để lâu trong không khí đấy!

dây chuyền bạc hình trái tim

  • Nghe âm thanh

Bạn có thể kiểm tra bạc 925 bằng cách lắng nghe âm thanh khi dùng đồng xu chạm vào trang sức bạc, nó sẽ phát ra tiếng có âm vực cao như tiếng chuông. Tuy nhiên nhớ chú ý đừng để tạo ra vết lõm hoặc xây xước lên trang sức nhé!

  • Ngửi mùi bạc

Bạc 925 thật không nên có mùi gì cả. Nếu bạn ngửi thấy một mùi gì khác biệt, rất có thể trang sức bạn đang cầm có chứa nồng độ đồng cao hoặc nhiều hợp kim khác.

  • Chà lên quần áo trắng

Bạn hãy lấy miếng vải trắng mềm hoặc dùng góc áo chà xát lên các vùng bị xỉn màu của trang sức. Nếu những vết đen nhỏ li ti biến mất và dính lên vải thì đây đúng là bạc 925 thật nhé!

  • Kiểm tra mức giá

Bạn nên xem xét giá của món đồ bạn sẽ mua, vì bạc thật không hề rẻ! Nếu bạn thấy mức giá thấp bất ngờ, khoan hãy tin tưởng mà “chốt đơn” ngay.

Hãy mua trang sức ở những địa chỉ đáng tin cậy với mức giá hợp lý, vừa để tránh mất tiền oan cho những sản phẩm kém chất lượng, vừa để bảo vệ sức khỏe của người đeo nhé.

  • Kiểm tra bằng acid nitric

Cách này yêu cầu có sẵn dung dịch acid nitric từ trước. Bạn chỉ cần thả món trang sức vào một ít dung dịch và chờ xem kết quả.

Nếu trang sức không bị đổi màu, đó chính là bạc thật.

Nếu chỉ có 80% bạc thì dung dịch sẽ chuyển sang màu nâu, 50% bạc thì chuyển màu xanh lục.

Nếu có chứa hàm lượng niken cao: chuyển màu xanh dương hoặc xanh lục.

Lưu ý: Vì axit rất nguy hiểm nên khi thử hãy hết sức cẩn thận, chỉ dùng lượng axit vừa đủ ngâm trang sức và thả vào nhẹ nhàng để tránh axit bắn lên làm bị thương cơ thể nhé!

  • Kiểm tra bằng nam châm

Nam châm sẽ không hút bạc 925 thật và cũng tương tự với vàng thật. Vì thế, nếu bạn cảm thấy nam châm gây ra một lực hút mạnh với món trang sức, đây chính là bạc giả rồi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Gọi ngay