Bao đời nay, tặng kiềng cưới cho cô dâu luôn là nét văn hoá đặc sắc trong các lễ cưới của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của chiếc kiềng vàng quen thuộc này. 

1 Ý nghĩa của chiếc kiềng cưới

Kiềng cưới mang hình dáng tròn, không có điểm bắt đầu hay kết thúc, tượng trưng cho sự vĩnh cữu, bền lâu, là lời chúc cho cô dâu chú rể luôn hạnh phúc viên mãn, bên nhau đến răng long đầu bạc.

kiềng bạc mặc áo dài tôn vinh vẻ đẹp truyền thống việt

Chiếc kiềng cưới cũng góp phần khắc hoạ hình ảnh rất đặc trưng của các cô dâu Việt trong ngày hôn lễ, một nét đẹp truyền thống, được xem là chuẩn mực và gìn giữ qua bao thế hệ người Việt Nam.

2/ Ý nghĩa của hoa văn trên kiềng cưới 

Ngoài kiềng cưới trơn truyền thống, để tăng tính thẩm mỹ, các nhà kim hoàn còn cho ra đời nhiều mẫu kiềng cưới với hoa văn chìm, hoa văn cuốn rất phong phú và đẹp mắt.

– Hoa văn long phụng: Nằm trong bộ tứ linh, Long tượng trưng cho sự mạnh mẽ, tài lực, phú quý và Phụng là biểu trưng của vẻ đẹp, sự thanh cao, năng lực tái sinh mạnh mẽ. Sự kết hợp của hai linh vật này đã tạo nên thành ngữ “Long phụng sum vầy”, ý nói đến sự cộng hưởng sức mạnh, thịnh vượng, con đàn cháu đống. Vì lẽ đó, người Việt tin rằng, hoa văn long phụng là lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến các cặp đôi trong ngày hôn lễ./.

– Hoa mai: Đối với các cô gái, dẫu có tổ chức đám cưới vào mùa nào, thì mùa cưới cũng chính là mùa rực rỡ nhất đời người. Cánh hoa mai chạm khắc trên chiếc kiềng cưới miêu tả diện mạo rạng rỡ, bung toả niềm hạnh phúc vô bờ bến của các tân nương khi sánh bước bên người bạn đời trong ngày cưới.

Kiềng tay hoa mai bạc 925

– Hoa hồng: Nhan sắc kiêu sa, đài các của nàng dâu đã mang đến nguồn cảm hứng cho các nghệ nhân kim hoàn làm nên những cánh hồng quyến rũ trên chiếc kiềng cưới. Kiềng cưới hoa hồng cũng là mẫu đang thịnh hành hiện nay.

– Trái tim đôi: Là một nét biến tấu sáng tao cho hoa văn trên chiếc kiềng cưới thêm lạ mắt. Hoa văn này phù hợp cho những cặp đôi thích sự đơn giản, nhưng hiện đại, trẻ trung và quan trọng nhất là thể hiện được tình cảm gắn kết của hai người.

3/ Những ai thường tặng kiềng cho cô dâu?

Thông thường, kiềng cưới sẽ được cha mẹ, ông bà, hay họ hàng thân thuộc trong gia đình trao tặng cho cô dâu như của hồi môn, lời nhắn nhủ hãy làm trọn đạo vợ hiền dâu thảo. Mặt khác, đây cũng một tín vật kỷ niệm để cô dâu nguôi bớt nỗi nhớ nhà khi bước chân về nhà chồng.

Ngoài ra, kiềng cưới được mẹ chồng trao cho nàng dâu là thể hiện sự yêu thương, trân trọng với cô dâu và là lời chào đón nồng nhiệt đối với thành viên mới trong gia đình.

kiềng cưới cho cô dâuTặng kiềng cưới cho cô dâu từ lâu đã trở thành thông lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Gọi ngay